E-Portfolio Subject to the Science Experiences Management for Early Childhood Semester 1 /2557

วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 14


วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย

อาจารย์ จินตนา สุขสำราญ

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2557


ในวันนี้นำเสนอต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว3กลุ่มคะ

กลุ่มที่2 นกหงษ์หยก

สอนเกี่ยวกับลักษณะ/สี/ขนาด/รูปทรง 
ให้เด็กสังเกตลักษณะต่างๆของนกหงษ์หยก 2 ชนิด
แล้วมาหาความสัมพันธ์เหมือนต่าง

 tip ถ้าเด็กแย่งกันตอบควรใช้วิธียกมือ
ถามลำดับเหมือนกันเช่น ตา-ตา ปาก-ปาก
ดูอันที่เหมือนกันก่อนแล้วไปดูอันที่แตกต่างกัน

 

 กลุ่มที่8 สับปะรด




 สอนเรื่องประโยชน์และข้อควรระวังของ สับประรด
 โดยการเล่านิทานซึ่งสอดแทรกประโยชน์และข้อควรระวัง
จากนั้นชูภาพแล้วให้บอกภาพไหนเป็น ประโยชน์และข้อควรระวัง
 แล้วจึงเขียนบนกระดานเป็นแผนผังความคิด

tip  ควรเขียนแผนผังแบ่งแยกหัวข้อให้ครบและชัดเจน
 ควรถามประสบการณ์เดิมเด็ก

 

 กลุ่มที่ 9 ส้ม
 


 สอนเรื่องผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้ม
เริ่มจากการร้องและเต้นเพลงส้ม จากนั้นนำผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากส้ม
แจกให้เด็กๆดู

tip ไม่ควรแจกให้เด็กดูเพราะอาจขว้างปาเกิดอันตรายได้
อาจทำมาในรูปแบบการคลำของในกล่องแล้วทายว่าคืออะไร
ครูควรอยู่ข้างหลังสิ่งของให้เด็กเห็นชัดเจน
 


เพื่อนๆนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครู

 

กิจกรรมทำไข่เทอริยากิ

เป็นกิจกรรมที่ดีสามารถนำไปใช้สอน เด็กได้เพราะมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
อุปกรณ์ส่วนผสมก็หาได้ ทั่วไปแถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการ
ส่วนผสม
         1.ไข่ไก่ (Egg)
         2.ข้าวสวย (Rice)
         3.ผักต่างๆ(แครอทcarrot /ต้นหอม leek
         4.ปูอัด (a crab compresses)
         5.ซอสปรุงรส
         6.เนย (better)
วิธีการทำ
         1.ตีไข่ใส่ชาม
         2.นำส่วนผสมต่างๆใส่ลงไปในไข่ในอัตราส่วนที่พอดี
         3.นำเนยใส่ในหลุมกระทะ
         4.คนส่วนผสมให้เข้ากันจากนั้นนำไปเทลงในหลุมกระทะที่เตรียมไว้

 

การนำไปประยุกต์ใช้

นำความรู้ที่ได้ในวันนี้ ไปใช้ในการเขียนแผนจริงๆให้กับเด็กๆได้
 เพราะว่าการเขียนแผนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาในการทำงานในวิชาชีพครู
 ในการเขียนแผนนั้นต้องเป็นประโยชน์และใช้ได้จริงกับเด็กๆ
 การเขียนแผนนั้นต้องมีแบบแผน  ต้องคำนึ่งถึงความเป็นจริงและความถูกต้อ
งรวมทั้งความเหมาะสมที่จะนำไปใช้กับเด็ก ดังนั้นต้องเรียนอย่างถูกต้อง
เพื่อการเขียนแผนมีประสิทธิภาพและนำวิธีการทำอาหารไปใช้ได้จริง
เพราะเป็นอาหารที่ทำง่ายแถมอร่อยและมีประโยชน์มากมาย

 การประเมินผล

 ตนเอง...วันนี้ค่อนข้างตั้งใจเพื่อนนำเสนอคะ
ยังมีคุยบ้างแต่ก็คอยตอบคำถามครูเป็นระยะๆและตั้งใจทำเทอริยากิดีมากค่า

เพื่อน... ส่วนใหญ่ก็จะตั้งใจเรียนตั้งใจฟังอาจารย์กันดี 
 จะมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่คุยกัน 
เพื่อนๆตั้งใจทำเทอริยากิมากคะ

อาจารย์... ในวันนี้อาจารย์จะคอยชี้แนะให้แต่ล่ะกลุ่มฟังถึงข้อที่ควรปรับปรุง
 เพื่อให้นักศึกษาทำงานได้ถูกต้องและสามารถนำไปใช้ได้จริง และครูยัง
นำอาหารอร่อยๆวิธีทำง่ายๆมาให้พวกเราได้ทำทานกันด้วยคะ

.
.
.
ขอบคุณคะ
.
.
.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น